Toàn văn cuộc phỏng vấn chấn động của Lionel Messi

Lionel Messi đã thực hiện cuộc phỏng vấn gây chấn động bóng đá thế giới tại nhà riêng ở Castelldefels với Goal.

Toàn văn cuộc phỏng vấn chấn động của Lionel Messi

Phóng viên của Goal và Messi

Ngày 25/8, Messi khiến giới mộ điệu choáng váng khi gửi burofax yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng với Barcelona, qua đó ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do ở mùa hè này. Từ đó đến nay, tiền đạo 33 tuổi người Argentina đã đẩy mình vào thế “chiến tranh” với ban lãnh đạo Barca, đứng đầu là chủ tịch Bartomeu.

Sau cùng, Messi không thể ra đi vì không muốn đưa CLB mà anh gắn bó suốt 20 năm qua ra tòa. Trong cuộc phỏng vấn với Goal, Messi đã chia sẻ tất cả những câu chuyện xung quanh vụ việc ồn ào này.

Tại sao anh lại cần nhiều thời gian đến thế để phá vỡ sự im lặng của mình trong vụ việc lần này?

“Đầu tiên là vì thất bại ở Lisbon. Đó là thất bại rất khó để chấp nhận. Chúng tôi biết rằng họ rất mạnh, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi lại thua theo cách đó và tạo ra hình ảnh tồi tệ cho CLB cũng như cho toàn bộ Barcelona. Chúng tôi đã tạo ra hình ảnh rất xấu. Đó là sai lầm khủng khiếp và tôi không muốn làm bất cứ việc gì khác sau đó. Tôi muốn thời gian trôi qua, và sau cùng, tôi xuất hiện để nói rõ mọi việc”.

Tại sao anh lại nói với Barcelona rằng anh có thể ra đi tự do?

“Tôi đã nói với CLB, đặc biệt là chủ tịch rằng tôi muốn ra đi. Tôi đã nói với ông ấy chuyện này cả năm rồi. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc tôi phải bước sang một bên và CLB cần những thêm những tài năng trẻ, những con người mới. Tôi nghĩ rằng thời gian của tôi ở Barcelona đã kết thúc, cho dù tôi rất buồn vì tôi luôn tin rằng mình sẽ giải nghệ ở đây. Đó là một năm rất khó khăn. Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều trong khi tập luyện, trong các trận đấu và cả trong phòng thay đồ. Mọi thứ trở nên rất khó chịu với tôi, và tôi cảm thấy đã đến lúc bản thân cần tìm kiếm những mục tiêu mới, những thử thách mới. Quyết định này không đến vì trận thua Bayern ở Champions League, mà nó đến sau nhiều đêm suy nghĩ trăn trở của tôi. Tôi đã nói với chủ tịch và ông ấy luôn đồng ý, ông ấy luôn nói rằng vào cuối mùa giải, tôi có thể quyết định ở lại hay ra đi. Thế nhưng đến cuối cùng, ông ấy đã không giữ lời”.

Anh đã bao giờ cảm thấy cô đơn?

“Không… tôi không cảm thấy đơn độc. Không cô đơn. Có những người luôn ở bên cạnh tôi trong mọi tình huống và với tôi như thế là đủ. Họ đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi, nhưng tôi thực sự cảm thấy bị tổn thương bởi những gì tôi nghe được từ đám đông, từ báo chí, từ những kẻ nghi ngờ tình cảm của tôi với Barcelona và nói những điều mà tôi nghĩ rằng tôi không đáng phải nghe. Tuy nhiên, nó cũng giúp tôi biết mình là ai. Thế giới bóng đá rất tàn khốc và có nhiều kẻ dối trá. Những việc xảy ra giúp tôi nhận ra những kẻ giả dối mà tôi từng tin tưởng. Tôi đau đớn khi tình yêu của tôi với CLB này bị nghi ngờ. Cho dù đi hay ở, tình yêu của tôi với Barca mãi mãi không bao giờ thay đổi”.

Những chuyện mà anh phải nghe, từ vấn đề tiền bạc, bè phái của Messi… chuyện gì khiến anh tổn thương nhất sau 20 năm bảo vệ màu áo Barca?

“Mỗi thứ một chút, bè phái của Messi, tiền bạc… nhiều thứ đã khiến tôi bị tổn thương. Tôi luôn đặt CLB lên trước bất cứ điều gì khác. Tôi đã có khả năng rời Barca nhiều lần, nhưng tôi vẫn ở đây. Tiền? Mỗi năm tôi đều có thể ra đi và kiếm được nhiều tiền hơn những gì tôi nhận được ở Barcelona. Tôi luôn nói rằng đây là nhà của tôi, và đó là những gì tôi cảm nhận được. Đến năm nay, tôi chỉ cảm thấy bản thân cần sự thay đổi, cần những mục tiêu mới và những điều mới mẻ”.

Cuối cùng, rất khó để từ bỏ cuộc tình 20 năm, từ bỏ thành phố mà anh và gia đình đã gắn bó cả cuộc đời. Đó có phải là điều nặng nề nhất khi anh đưa ra quyết định?

“Tất nhiên, tôi đã vật lộn với bản thân để đưa ra quyết định ra đi. Nó không đến từ trận thua Bayern, nó đến từ nhiều thứ khác nhau. Tôi luôn nói rằng tôi muốn treo giày ở đây, và chủ tịch cũng luôn nói rằng họ muốn tôi ở lại. Ông ấy luôn nói về dự án chiến thắng, giúp CLB giành các danh hiệu lớn và tiếp tục viết nên câu chuyện huyền thoại về Barcelona. Nhưng sự thật là từ lâu rồi, họ không có bất cứ dự án hay kế hoạch nào cả. Họ tung hứng với nhau và cố gắng bịt lỗ hổng lại khi mọi thứ trôi qua. Như tôi đã nói, tôi luôn nghĩ về lợi ích của gia đình và CLB trước tiên”.

Chuyện gì đã xảy ra khi anh nói với gia đình về quyết định rời Barcelona?

“Khi tôi thông báo chuyện này với vợ con tôi, nó giống như một vở bi kịch. Cả nhà bắt đầu khóc, các con tôi không muốn rời Barcelona và cũng không muốn chuyển trường. Tôi đã hướng đến những chuyện xa xôi hơn, tôi muốn thi đấu ở đẳng cấp cao nhất, giành các danh hiệu và cạnh tranh ở Champions League. Thắng thua là chuyện thường tình, nhưng bạn phải có sức cạnh tranh.

Ít nhất, bạn phải cho thấy mình có thể cạnh tranh ở đấu trường cao nhất, và những thất tại trước Roma, trước Liverpool và Bayern không được phép xảy ra như thế. Những gì Bartomeu làm đã khiến tôi phải suy nghĩ về việc mà lẽ ra tôi không bao giờ nghĩ đến. Chúng ta cần nói lại chuyện này. Tôi và các cộng sự luôn tin rằng tôi được tự do. Chủ tịch luôn nói rằng tôi có quyền quyết định đi hay ở vào cuối mùa giải, và bây giờ, họ bám vào việc điều khoản đã hết hạn từ ngày 10/6 và tôi phải thông báo cho họ trước thời điểm đó.

Tháng 6, chúng tôi đang đá La Liga giữa lúc con virus chết tiệt và căn bệnh quái ác (Covid-19) hoành hành, khiến thời gian hoàn toàn bị xáo trộn. Và đó là lý do tại sao tôi sẽ tiếp tục ở lại CLB. Tôi phải ở lại vì chủ tịch nói rằng cách duy nhất để tôi ra đi là trả đủ 700 triệu euro phá hợp đồng. Đó là nhiệm bất khả thi. Cách khác để giải quyết chuyện này là đưa nhau ra tòa. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ra tòa để chống lại Barca bởi lẽ đây là tình yêu của tôi, là nơi đã cho tôi mọi thứ từ khi tôi đến. Đó là CLB của đời tôi”.

Đó có phải là chuyện khiến anh tổn thương nhiều nhất, khi có những người nghĩ rằng anh đang cố gắng phá nát Barca? Anh đã bảo vệ và là lá cờ đầu của Barca trong rất nhiều năm. Anh có đau lòng không khi người ta nghi ngờ tình cảm của anh với CLB này?

“Tôi đã bị tổn thương rất nhiều khi có những chuyện nhắm vào tôi công khai trên mặt báo, và đau hơn khi tất cả đều sai sự thật. Họ nghĩ rằng tôi có thể sẽ ra tòa để chống lại Barca vì lợi ích của bản thân. Tôi sẽ không bao giờ làm chuyện đó. Tôi nhắc lại, tôi muốn đi và đó là quyền của tôi, trong hợp đồng nói rằng tôi có thể tự do ra đi. Nó không có nghĩa: tôi ra đi và thế là hết chuyện. Nếu ra đi, tôi sẽ phải trả cái giá rất đắt. Tôi muốn đi vì tôi muốn sống những năm tháng cuối sự nghiệp trong hạnh phúc. Hiện tại, tôi không cảm thấy hạnh phúc ở đây”.

Đó là điều quan trọng. Ở đâu cũng cần hạnh phúc trước đã. Anh là người sỉnh ra để chiến thắng. Anh ở trong một đội bóng chiến đấu để giành các danh hiệu, nhưng những năm gần đây, Barca không còn sức cạnh tranh ở châu Âu. Anh sẽ tiếp tục dẫn dắt Barca. Nhưng ở Barca, phải có điều gì đó thay đổi chứ? Điều gì đó phải thay đổi ở cấp độ thể thao, đúng không?

“Tôi sẽ tiếp tục ở Barca và thái độ của tôi sẽ không thay đổi cho dù trong thâm tâm tôi có muốn đi đến đâu chăng nữa. Tôi sẽ làm hết sức mình. Tôi luôn muốn chiến thắng, tôi muốn cạnh tranh danh hiệu và tôi không thích thua cuộc ở bất cứ giải đấu nào. Tôi luôn muốn điều tốt nhất cho CLB, cho phòng thay đồ đội bóng và cho bản thân. Tôi đã đưa ra quyết định vì tôi tin rằng chúng tôi không còn khả năng cạnh tranh Champions League. Thú thực, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đây. Chúng tôi có một HLV mới và một phong cách mới. Điều đó tốt thôi, nhưng rồi chúng tôi sẽ phải xem toàn đội phản ứng thế nào và chúng tôi có phù hợp với phong cách mới hay không. Những gì tôi có thể nói ngay lúc này là tôi sẽ ở lại và sẽ cống hiến hết khả năng”.

Anh cảm thấy thế nào khi có những người nghĩ rằng anh bỏ chạy khỏi Barca và không quan tâm gì đến CLB này? Cảm giác đầu tiên của anh khi biết chuyện đó? Giận dữ?

“Tôi cảm thấy rất đau đớn khi tình cảm của tôi với Barca bị nghi ngờ, khi người ta không hiểu rằng tôi biết ơn CLB này đến nhường nào. Tôi yêu Barca và tôi sẽ không trở thành tôi của ngày hôm nay nếu không ở đây. Tôi sẽ tìm kiếm những mục tiêu mới và những thách thức mới. Vào ngày mai, tôi có thể sẽ trở lại đội bóng, bởi vì ở Barcelona, tôi có mọi thứ. Gia đình tôi, con trai tôi sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng không có gì sai trái khi tôi ra đi vào một thời điểm nào đó. Tôi và CLB đều cần điều đó, nó tốt cho tất cả”.

Gia đình luôn là điều rất quan trọng với anh. Bố anh đã có một khoảng thời gian tệ hại, vợ và các con anh cũng vậy. Họ đã hỏi anh điều gì? Họ đã nói gì với anh? Họ có xem tivi và hỏi anh chuyện gì đang xảy ra hay không?

“Quãng thời gian qua khó khăn cho tất cả mọi người trong gia đình tôi. Bố tôi rất rõ ràng về những gì ông ấy muốn, ông ấy đã đưa ra các kế hoạch cụ thể. Vợ tôi rất đau khổ, nhưng cô ấy luôn ủng hộ và đứng bên cạnh tôi vô điều kiện”.

Nhưng thành viên quan trọng nhất trong gia đình là Mateo thì sao…

(Cười)… “Đúng vậy, Mateo vẫn còn nhỏ và nó không nhận ra vấn đề của việc di chuyển đến một nơi khác, sống những năm tiếp theo ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Thiago lớn hơn và nó biết nhiều hơn. Nó đã nghe ngóng được thông tin trên tivi và tưởng tượng ra việc phải ở một nơi khác, phải học ở một ngôi trường mới, với những bạn bè mới. Nó đã khóc rất nhiều và van nài tôi đừng đi. Mọi chuyện thật sự rất khó khăn. Đó là phản ứng rất dễ hiểu, bởi lẽ tôi cũng rất đau khổ khi đưa ra quyết định”.

Đó thực sự là chuyện khó khăn với bất cứ ai đã gắn bó với một nơi suốt 20 năm cuộc đời. Anh đã đến Barcelona ở tuổi các con anh bây giờ. Có hai chuyện cần làm rõ. Đầu tiên, anh có thống lĩnh đội bóng một lần nữa hay không? Thứ hai, người hâm mộ Barca cần một thông điệp lạc quan cho tương lai?

“Như thường lệ, tôi sẽ cố gắng hết sức. Chúng tôi sẽ chiến đấu hết sức vì tất cả mục tiêu và hy vọng chúng tôi có thể cống hiến hết mình cho những ai đã phải chịu đựng quãng thời gian tồi tệ vừa qua. Tôi đã có một năm tồi tệ, nhưng nó không là gì so với những người đã phải đấu tranh với virus, với những người đã mất người thân và mất nhiều thứ khác trong giai đoạn đầy khó khăn này. Tôi sẽ cống hiến hết khả năng và dành tặng các chiến thắng cho tất cả những ai đang gặp khó khăn và cả gia đình họ”.

Burofax thì sao. Có nhiều tin đồn cho rằng đã có người giật dây Messi ra đi, thậm chí giật anh gửi quyết định ra đi thông qua burofax. Tại sao anh lại gửi burofax đó, anh muốn chứng minh chuyện gì? Vai trò của anh trong quyết định này?

“Theo một cách nào đó, burofax để quyết định ra đi của tôi trở thành chính thức. Trong suốt cả năm, tôi đã nói với chủ tịch rằng tôi muốn ra đi tìm kiếm thử thách mới, con đường mới cho sự nghiệp. Ông ấy luôn hứa hẹn, nhưng ông ấy đã không cho tôi trái bóng như những gì ông ấy nói. Gửi burofax để chính thức hóa mong muốn của tôi, và khẳng định tôi có quyền tự do ra đi theo hợp đồng, tôi có tùy chọn gia hạn và tôi từ chối kích hoạt nó. Đó không phải việc làm để gây rối hay phá hoại CLB”.

Nếu anh không gửi burofax, có lẽ mọi thứ sẽ bị quên lãng và không ai lắng nghe mong muốn của anh…

“Đúng vậy! Nếu tôi không gửi burofax thì coi như không có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn còn tùy chọn gia hạn hợp đồng và tiếp tục ở lại. Họ nói rằng tôi đã không thông báo trước ngày 10/6, nhưng tôi nhắc lại, đó là thời điểm chúng tôi vẫn thi đấu và không thể là cột mốc cho chuyện này. Và chủ tịch luôn nói rằng tôi có thể quyết định việc đi hay ở vào cuối mùa giải, nhưng ông ta không bao giờ nói đến một ngày cụ thể nào. Nó đơn giản là để ông ta tránh bị đổ lỗi, nhưng tôi sẽ không bao giờ chống lại CLB này và tôi chấp nhận ở lại”.

Tin bóng đá số