Đã có kế hoạch kết thúc Ngoại hạng Anh và Champions League

Trung tuần tháng 6, giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) có thể bắt đầu quay lại thi đấu sau thời kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và sẽ hoàn tất các vòng đấu còn lại sau 1 tháng rưỡi để chuẩn bị cho các giải đấu lớn của bóng đá châu Âu.

Ấn định thời gian hoàn tất 10 vòng đấu Ngoại hạng Anh

Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ giữa Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và các câu lạc bộ của Ngoại hạng Anh phần nào giải quyết được những khúc mắc trên con đường tìm hồi kết cho Ngoại hạng Anh.

Đã có kế hoạch kết thúc Ngoại hạng Anh và Champions League

Liverpool chỉ còn cách ngôi vô địch Ngoại hạng Anh hai trận thắng. Ảnh: Reuters.

Về cơ bản, nếu có thể thi đấu trở lại vào trung tuần tháng 6 như dự kiến, Ngoại hạng Anh sẽ kết thúc vào cuối tháng 7. Đây là cái kết cần cho việc bắt đầu các trận cầu còn lại trong khuôn khổ Champions League và Europa League được dự kiến tổ chức vào tháng 8.

Lý tưởng nhất với các CLB của Ngoại hạng Anh là giải đấu có thể kết thúc vào cuối tháng 6 bởi lẽ thời điểm này hoàn toàn phù hợp với các điều khoản trước đó trong các hợp đồng tài trợ, hợp đồng bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, giải đấu không thể kết thúc nhanh đến vậy, nhất là khi các đội bóng cần thời gian trước khi thi đấu để khởi động lại toàn bộ hệ thống. Thậm chí, để có thể sẵn sàng thi đấu theo lịch tháng 6, các cầu thủ cần phải tập trung trở lại từ giữa tháng 5. Như vậy, để thi đấu nốt 9 hay 10 vòng đấu còn lại của Ngoại hạng Anh, sẽ cần ít nhất tới 7 tuần thi đấu.

Đại diện của Ngoại hạng Anh chia sẻ: “Chúng tôi muốn hoàn thành nốt mùa giải 2019 – 2020 của Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, mọi khoảng thời gian mới chỉ được đưa ra trên kế hoạch dự kiến vì còn tùy thuộc vào sự ảnh hưởng và diễn tiến của COVID-19.

Sẽ có những quy tắc hoàn toàn mới được áp dụng. Có thể các cầu thủ sẽ phải cách ly một thời gian trước khi thi đấu để tránh lây lan vi rút hay bị nhiễm chéo vi rút. Họ cũng có thể mang sẵn áo đấu đến tập luyện thay vì tập trung đông người tại các phòng thay đồ, khử trùng xe ô tô trước khi đến khu tập luyện.

Các thành viên tham gia các trận đấu đều sẽ được xét nghiệm vi rút và sẽ có quy định cấm không tập trung đông người cả trong và ngoài các địa điểm thi đấu.

Với các giải pháp như vậy, mục tiêu của ban tổ chức là kết thúc giải Ngoại hạng Anh vào cuối tháng 7 để phù hợp với lịch thi đấu từ 3/8 của các giải đấu cấp câu lạc bộ châu Âu. Ngày 29/8 sẽ là thời điểm được ấn định cho trận chung kết Champions League.”

Đáng nói nhất là ngay cả khi áp dụng những quy định ngặt nghèo thì theo phó chủ tịch CLB West Ham vẫn sẽ cần ít nhất là 300 người tham dự vào mỗi trận đấu. Bà Karren Brady cho biết, ngay cả khi các sân đóng cửa không khán giả thì vẫn cần lực lượng an ninh để đảm bảo ổn định trật tự.

“Như vậy, sẽ có ít nhất từ 300 – 500 người tham dự vào mỗi trận đấu, bao gồm lực lượng an ninh, ban huấn luyện, lực lượng y tế, cầu thủ, trọng tài và cả giới truyền thông. Những người này lại cần dược kiểm tra y tế, khai báo lịch sử dịch tễ và giữ giãn cách xã hội.” – đại diện CLB hiện đang đứng thứ 5 từ cuối bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh tính lên nhờ lợi thế hơn các đội nhóm có thể xuống hạng nhờ số bàn thắng, tiếp tục gửi đến ban tổ chức rất nhiều thắc mắc cần giải đáp trong những ngày sắp tới.

Champions League chạy đua trong 3 tuần

Cuộc họp bàn về tương lai của Ngoại hạng Anh cũng tiết lộ cả kế hoạch kết thúc các giải đấu cấp câu lạc bộ châu Âu. UEFA cho biết khả năng sẽ tổ chức các trận đấu Champions League 3 ngày một trận. Như vậy tính từ 7/8 thì chỉ cần 3 tuần là có thể tính chuyện thi đấu trận chung kết vào ngày 29/8.

Đã có kế hoạch kết thúc Ngoại hạng Anh và cuộc đua vội vã đến ngôi vô địch Champions League

Cuộc đua vội vã 3 ngày một trận tới ngôi vô địch Champions League 2019 – 2020. Ảnh: Reuters.

Trước cả khi các cuộc họp bàn về tương lai các giải vô địch quốc gia diễn ra, báo chí châu Âu đã thông tin về một kịch bản thi đấu vội vàng của Champions League và Europa League. Hai giải đấu cấp câu lạc bộ này đang diễn ra các trận đấu vòng 16 đội thì bị hoãn lại.

Nếu mọi việc diễn ra đúng với dự kiến, các ngày 7 và 8/8 sẽ là các trận đấu còn lại của vòng 16 đội.

Tiếp theo đó, sẽ là các trận đấu lượt đi và về các vòng tứ kết, bán kết. Trận chung kết sẽ diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ngay sau khi tìm được nhà vô địch Champions League mùa giải 2019 – 2020, các trận đấu vòng bảng Champions League mùa giải 2020 – 2021 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 20/10.

Minh Đăng/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN http://baotintuc.vn/the-thao/da-co-ke-hoach-ket-thuc-ngoai-hang-anh-va-cuoc-dua-voi-va-den-ngoi-vo-dich-champions-league-20200419061902009.htm