Chân sút nội lên hương

Rất hiếm hoi ở những mùa giải chuyên nghiệp từ 20 năm qua, chân sút Việt Nam mới có cửa cạnh tranh sòng phẳng ngôi vua phá lưới với đồng nghiệp ngoại.

Nguyên nhân là do hầu hết CLB sử dụng ngoại binh trên hàng công, mà theo thống kê của ông Park có đến 80%, nhờ sự vượt trội về thể hình, thể lực và tài năng.

Chân sút nội Văn Toàn nổi trội với sáu bàn thắng. Ảnh: ANH ĐỒNG

Tốp 10 chân sút hay nhất V-League cũng không thường tôn vinh cầu thủ nội do thiếu sức bật và bởi sự áp đảo của ngoại binh. Như mùa giải năm ngoái, Công Phượng ghi bàn nhiều nhất so với đồng nghiệp nội cũng chỉ có sáu bàn, kém một nửa so với đồng vua phá lưới Pedro (Sài Gòn FC) và Rimario (Hà Nội).

Nhưng ở mùa 2021, các chân sút nội lần lượt nổi lên đông đảo trong danh sách dội bom, cao hơn hẳn những mùa trước. Không bất ngờ khi tất cả đều là học trò của ông Park Hang-seo trên đội tuyển quốc gia. Bất ngờ nhất là Văn Toàn vươn lên dẫn đầu bảng vua phá lưới với sáu bàn thắng sau chín trận. Chân sút này lên hương phần lớn do HLV Kiatisak xếp anh đá cặp tiền đạo với ngoại binh Brandao, khác với các đời tiền nhiệm, kể cả ông Park luôn để Văn Toàn chạy dạt biên phải.

Đội tuyển quốc gia hội quân ở Quy Nhơn

HLV Park Hang-seo quyết định chọn Bình Định là nơi đóng quân của đội tuyển nhờ mặt sân Quy Nhơn đẹp cùng khí hậu nắng nóng phù hợp với khí hậu UAE. Dự kiến đội tuyển sẽ tập trung từ ngày 10 đến 18-5 và thi đấu một trận giao hữu với CLB Bình Định trước khi sang UAE dự giải. TT

Trong ba tiền đạo chủ chốt của ông Park cho chiến dịch vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào tháng 6, Công Phượng (HA Gia Lai) và Tiến Linh (B. Bình Dương) cùng có năm bàn thắng. Một cái tên khác thăng tiến với năm bàn thắng là Phan Văn Đức (SL Nghệ An) đang là đầu tàu của SL Nghệ An. Vài cái tên đáng chú ý nữa không chơi tiền đạo vẫn có duyên ghi bàn như Minh Vương (HA Gia Lai), Trọng Hoàng (Viettel), Hồ Tấn Tài (Bình Định) đều có món quà ba bàn thắng khi lên tuyển.

NHƯ QUỲNH